สลบคากลอง! "โยชิกิ" ขึ้นเวทีครั้งแรกในรอบ 10 ปีกับ X Japan

ผ่านไปแล้วสำหรับคอนเสิร์ต ที่เหล่าสาวกเจ ร็อกรอคอยกันมากว่าทศวรรษ ในการกลับมาคืนวงการอีกครั้งของเจ้าพ่อเจ ร็อก X Japan ที่แม้การแสดงในวันแรกจะประสบปัญหา จนต้องเปิดการแสดงช้าไปหลายชั่วโมง และจบลงก่อนกำหนดจากการหมดแรงของ "โยชิกิ" มือกลองของวง แต่อีก 2 ต่อมาก็ผ่านพ้นไปด้วยดี จนทางวงประกาศบุกแฟนเพลงที่ฝรั่งเศสเป็นเป้าหมายต่อไปเรียบร้อยแล้ว

เมื่อวันที่ 28-30 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่โตเกียวโดม ประเทศญี่ปุ่น ต้องถูกจารึกเอาไว้ว่าเป็นวันที่สุดยอดวงร็อกแห่งญี่ปุ่น X Japan กลับมาร่วมแสดงคอนเสิร์ตกันอีกครั้งในรอบ 10 ปี หลังจากที่วงประกาศยุบวงไปเมื่อปี 1997 และตามมาด้วยการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ ฮิเดะ มือกีตาร์ของวงเมื่อปี 1998 โดยงานในครั้งนี้ใช้ชื่อธีมว่า X Japan to Resume its Attack in 2008 I.V. - towards destruction- โดยตั้งชื่อการแสดง 3 วันว่า Night of Destruction (ศุกร์) Night of Madness (เสาร์) และ Night of Creation (อาทิตย์) ซึ่งการแสดงในวันเสาร์ถูกเพิ่มเข้ามาหลังจากตั๋วคอนเสิร์ตวันศุกร์และอาทิตย์จำหน่ายหมดอย่างรวดเร็ว โดยมี เวส บอร์แลน มือกีตาร์อดีตวง Limp Bizkit และ ริชาร์ด ฟอตัส ขุนขวานคนล่าสุดของ Guns 'n' Roses 2 มือกีตาร์ระดับอินเตอร์มาเป็นมือกีตาร์รับเชิญให้กับวงด้วย ซึ่งบอร์แลนออกมาเผยผ่านเว็บไซต์ของเขาว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก ที่ได้มาร่วมงานกับวง และพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อเติมเต็มส่วนที่ขาดจากการจากไปของฮิเดะครั้งนี้

อย่างไรก็ดี การแสดงในวันแรกที่เหล่าสาวกพันธุ์แท้ตีตั๋วกันเข้าไปดูกว่า 40,000 คนเต็มความจุของโดม กลับต้องรอคอยเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง 20 นาทีกว่าการแสดงจะเริ่ม ซึ่งภายหลังได้รับการเปิดเผยว่าเกิดจากทางวงขยายเวลาของการซ้อมออกไปอีก รวมทั้งปัญหาด้านทางเทคนิค โดยเฉพาะจอโฮโลแกรม 3 มิติ มูลค่ากว่า 150 ล้านเยน ที่ทางจัดขึ้นเพื่อเนรมิตภาพอันสมจริงของฮิเดะ ในการร่วมแสดงไปพร้อมๆ กับวงครั้งนี้ด้วย ที่สร้างความประทับใจต่อแฟนเพลงของวงอย่างมาก

แต่ข่าวร้ายของแฟนเพลงยังไม่หมดแค่นั้น เพราะจากจำนวนเพลงที่วงต้องเล่นในวันนั้นจำนวน 13 เพลง ต้องมายุติลงในเพลงที่ 8 ในช่วงกลางของเพลง Art of Life ที่วงเล่นผ่านไปได้ประมาณ 13 นาที ก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันต่อทั้งแฟนเพลงและทีมงาน เมื่อ โยชิกิ มือกลองของวงอยู่ๆ ก็ล้มฟุบไปกับพื้นหลังจากจบท่อนรัวกลองอันยาวนานนับสิบกว่านาที จนทีมงานต้องช่วยกันหามตัวเขาไปปฐมพยาบาลข้างหลังเวที และต้องยุติการแสดงในวันแรกแต่เพียงเท่านั้น (1 ชั่วโมง 45 นาที) สร้างความเสียใจต่อแฟนเพลงเป็นอย่างมาก (บางกระแสเผยว่าที่วงไม่สามารถกลับมาแสดงได้ต่อ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งระงับการใช้เสียงดังหลังเวลา 21.00 น. อันเป็นเหตุมาจากการที่วงเปิดการแสดงช้ากว่ากำหนด)

แต่ความเป็นกังวลของแฟนเพลงเรื่องสุขภาพของโยชิกิก็หมดไป เมื่อการแสดงในวันเสาร์-อาทิตย์ สมาชิกทั้ง 4 และแขกรับเชิญในฐานะมือกีตาร์ที่มาช่วยฮิเดะที่ไม่สามารถมาร่วมแสดงได้อย่าง ซูกิโซ มือกีตาร์หน้าหยกของ Luna Sea ก็มาเปิดการแสดงกันอย่างเต็มพิกัดตลอดทั้ง 13 เพลง รวมไปถึงการกลับมาโซโลกลองอย่างเมามันถึง 20 นาทีเต็มของโยชิกิ ที่สร้างความประทับใจแก่แฟนเพลงที่เฝ้ารอการกลับมาครั้งนี้อย่างไม่รู้ลืม

หลังจากการคอนเสิร์ตคืนวงการในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านพ้นไปด้วยดีแล้ว งานต่อไปที่วงจะต้องขึ้นแสดงได้แก่คอนเสิร์ตอย่างเป็นทางการเพื่ออุทิศให้กับการครบรอบ 10 ปีการจากไปของ ฮิเดะ มือกีตาร์ของวง ที่จะจัดขึ้นที่โตเกียว สเตเดียม ในวันที่ 3 และ 4 พ.ค. นี้ โดยจะมีวงดนตรีอัก 20 คณะมาร่วมแสดงการรำลึก ซึ่งรวมไปถึงวง Dir en grey, Luna Sea และ T.M. Revolution

และล่าสุดที่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โยชิกิก็ได้ประกาศว่าเป้าหมายต่อไปที่ทางวงจะไปเปิดการแสดงได้แก่ที่กรุงปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 5 ก.ค. ซึ่งคาดว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของงาน Japan Expo ที่ทางวงคาดว่าจะมีแฟนเพลงมาร่วมงานในวันนั้นไม่น้อยกว่า 20,000 คนด้วยกัน

รายชื่อเพลงรอบ Night of Destruction

The Last Song
Rusty Nail
Weekend
Scars
Silent Jealousy
Hide’s Room
Say Anything
Without You
I.V.
Kurenai
Art of Life

รายชื่อเพลงรอบ Night of Madness

Forever Love
Rusty Nail
Weekend
PATA solo
Drain
Longing
Piano solo (Yoshiki)
Without You
I.V.
Kurenai
----encore---
Violet UK (Guest Performance)
Drum solo (Yoshiki)
Tears
---encore---
X

X JAPAN 攻撃再開 2008 IV.~破滅に向かって~ ~破壊の夜~ NO.1

X JAPAN--WEEK END 4/14 (攻撃再開2008)

X JAPAN--ART OF LIFE -B- 14/14 (攻撃再開2008)

X JAPAN--Silent Jealousy 6/14 (攻撃再開2008)

Manager Online