เตรียมจัดงานรำลึกครบรอบ 12 ปี การจากไป ของ "ฮิเดะ" แห่ง "X-Japan"

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา น้องชายของ "ฮิเดะ” แห่ง “X-Japan" ได้ออกมาประกาศถึง การจัดงานรำลึกถึงครบรอบการตาย 12 ปีของนักดนตรีชื่อดังผู้นี้ ซึ่งงานจะถูกจัดขึ้นแบบพิธีกรรมทางพุทธศาสนาเป็นครั้งแรก โดยใช้วัดอันเป็นสถานที่จัดงานศพของเขาเมื่อปี 1998 เป็นสถานที่จัดงานรำลึกถึงในครั้งนี้

ฮิเดะโตะ มัตสึโมโตะ หรือ “ฮิดะ” มือกีตาร์ของ X-Japan วงร็อคระดับตำนานจากญี่ปุ่น ได้เสียชีวิตอย่างกะทันหันเมื่อ วันที่ 2 พ.ค. 1998 แม้ขณะนี้การตายของเขาก็ยังเต็มไปด้วยความไม่ชัดเจน ว่าเกิดจากอุบัติเหตุ หรือเป็นการฆ่าตัวตายกันแน่

นับจากการเสียชีวิตครั้งนั้น แฟนเพลง, เพื่อนฝูงในวงการดนตรี และญาติ ได้ร่วมกันจัดพิธีรำลึกถึงการจากไปของ ฮิเดะ ขึ้นมาทุกปี ซึ่งในบางครั้งมีผู้มาร่วมงานถึงกว่าหมื่นคน และในปีหน้านี้ จะเป็นงานครั้งพิเศษกว่าครั้งใดๆ ที่ผ่านมา ซึ่งคาดกันว่าอาจจะมีคนมาร่วมงานจำนวนมากยิ่งกว่าเดิม

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมาเป็นวันคล้ายวันเกิดของ ฮิเดะ ซึ่งถ้ายังมีชีวิตอยู่ก็จะมีอายุ 45 ปีแล้ว มีการจัดงานในวันนั้น ซึ่งมี แฟนเพลงจำนวนกว่า 1,500 คน มาร่วมกันทำกิจกรรม และชมภาพบันทึกการแสดงสดของนักดนตรีชื่อดังผู้นี้ ซึ่งในงานวันนั้น ทางฝ่ายญาติของ ฮิเดะ ได้ออกมาแจ้งข่าวเกี่ยวกับงานรำลึกการเสียชีวิตของเขา ที่จะจัดขึ้นในปีหน้า ว่าจะมีความแตกต่างออกไปจากทุกๆ ปี

ฮิโรชิ มัตสึโมโตะ น้องชายของฮิเดะ อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า "ในการจัดพิธีรำลึกในครั้งหน้า ซึ่งจะจัดตามแบบประเพณีพุทธ เป็นงานที่เราอยากจะจัดขึ้นเพื่อขอบคุณแฟนๆ ของฮิเดะทุกคน ที่ยังสนับสนุนและนึกถึงเขามาตลอด" โดยมีรายงานว่าเพื่อนร่วมวง X-Japan อย่าง โยชิกิ ฮายาชิ ก็จะมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วยด้วย

ซึ่งงานดังกล่าวจะจัดขึ้นที่ วัด ซึกิจิ ฮอนกันจิ อันเป็นสถานที่ซึ่งจัดงานศพของฮิเดะ เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 1998 หรือเกือบ 12 ปีที่แล้วนั้นเอง ในตอนนั้นพิธีเต็มไปด้วยความสะเทือนใจของผู้คนที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมากกว่า 5 หมื่นคน จนกลายเป็นข่าวดังระดับโลก ต้องอาศัยพนักงานรักษาความปลอดภัยกว่า 170 ชีวิต ในการควบคุมสถานการณ์ โดยเฉพาะจากแฟนเพลงที่อยู่ในอารมณ์อันโศกเศร้า

"ในงานศพครั้งนั้น แฟนๆ จำนวนมากไม่สามารถเข้าไปมีส่วนร่วม มามอบดอกไม้ให้กับฮิเดะได้ เราจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะสามารถให้โอกาสนั้นกับพวกเขาอีกครั้ง จึงตัดสินใจว่างานไว้อาลัยครั้งจะต้องจัดขึ้นที่วัด ฮอนกันจิ" ฮิโรชิ มัตสึโมโตะ กล่าว

วัด ซึกิจิ ฮอนกันจิ ตั้งอยู่ที่เขตซึกิจิ ในโตเกียว มีอายุเกือบ 400 ปีแล้ว เคยเสียหายจากอัคคีภัย รวมถึงเหตุแผ่นดินใหญ่มาแล้ว แต่ก็มีการบูรณะวัดขึ้นมาอีกครั้ง

ที่ ซึกิจิ ฮอนกันจิ เคยมีการจัดงานพิธีสำคัญๆ หลายครั้ง งานศพของ ฮิเดะ ก็ได้รับการบันทึกว่าเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญของวัดนี้เช่นเดียวกัน เพราะมีมาผู้ร่วมงานจำนวนมหาศาล ส่วนหนึ่งไม่สามารถเข้าไปในตัววัดได้ จนกลายเป็นความวุ่นวาย และมีคนถูกนำส่งโรงพยาบาลจำนวนถึง 60 คน ขณะที่อีกกว่า 200 คนต้องต้องได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

manager Online