Watanabe Ken (J)

เคน วาตานาเบ้ (Ken Watanabe) ชิงรางวัล “โทนี” จากบท “คิงมงกุฎ” ในละคร The King and I

Submitted by canjamm on 6 พฤษภาคม, 2015 - 16:04

        นักแสดงชื่อดังชาวญี่ปุ่น “เคน วาตานาเบ้” (Ken Watanabe) กล่าวว่าเขารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีชื่อชิงรางวัลเกียรติยศอันสูงสุดแห่งวงการละครเวทีของโลก ประจำปีนี้จากบทบาทการแสดงในละครเรื่อง The King and I
       
       โดยขณะนี้ เคน วาตานาเบ้ ยังคงอยู่ระหว่างการแสดงละครเวทีฟอร์มใหญ่ The King and I ในบท “คิงมงกุฎ” หรือ “พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ที่ย่านบรอดเวย์ในนิวยอร์ก ซึ่งการแสดงของเขาได้เข้ารอบเป็น 1 ใน 5 นักแสดงนำชายสาขาละครเพลงของการมอบรางวัล โทนี เกียรติยศที่ถือว่าสำคัญที่สุดของวงการละครเวทีโลกประจำปีนี้
       
       นักแสดงชื่อดังวัย 55 ปี ยังได้กล่าวกับสำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่น ว่าเขาไม่เคยนึกฝันมาก่อนว่าจะได้รับการยกย่องในระดับนี้ และรู้สึกราวกับว่านี่เป็นความฝันเลยทีเดียว นอกจากนั้นการมีชื่อชิงรางวัลยังเป็นกำลังใจที่จะช่วยทำให้เขากระตุ้นให้ตัวเองพยายามแสดงให้ดีขึ้นยิ่งกว่าเดิม
       
       เคน วาตานาเบ้ ที่โด่งดังในระดับโลกจากหนังอย่าง The Last Samurai, Inception และ Memoirs of a Geisha ยังสัญญาว่าเขาจะพยายามอย่างถึงที่สุด ในการพัฒนาบทบาทการแสดงในละคร King and I ของตนเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ แม้จะทีละเล็กน้อยก็ตาม นอกจากนั้นเขายังคาดหวังว่าการได้ชิงรางวัลครั้งนี้ก็น่าจะทำให้ชาวญี่ปุ่นรู้สึกใกล้ชิดกับละครบรอดเวย์ขึ้นมาบ้าง
       

เคน วาตานาเบ้ (Ken Watanabe) ประเดิมบรอดเวย์รับบท "คิงมงกุฎ" ในละคร The King and I

Submitted by canjamm on 1 กรกฎาคม, 2014 - 18:25

       นักแสดงยอดฝีมือชาวญี่ปุ่น “เคน วาตานาเบ้” (Ken Watanabe) จะได้แสดงละครบรอดเวย์เรื่อง The King and I ในบท “คิงมงกุฎ” หรือ “พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ขณะที่ดาราสาว “เคลลี โอ’ฮารา” จะสวมบทเป็น “แอนนา ลีโอโนเวนส์” หญิงชาวอังกฤษ ครูสอนภาษาอังกฤษของพระราชโอรส และธิดาในพระองค์
       
       โดยละครบรอดเวย์เรื่อง The King and I นี้จะเป็นการประเดิมรับเล่นละครภาษาอังกฤษครั้งแรกของ เคน วาตานาเบ้ นักแสดงเจ้าบทบาทที่โด่งดังมีผลงานการแสดงในหนังฮอลลีวูดมาแล้วหลายเรื่อง อาทิ Batman Begin, Inception และ The Last Samurai อย่างไรก็ตามนักแสดงชาวญี่ปุ่นรายนี้เคยแสดงละครเวทีที่บ้านเกิดมาแล้วอย่างโชกโชนไม่ว่าจะเป็นในละครเรื่อง Dialogue with Horowitz, Hamlet, Shitayamannen-cho monogatari, The Lion in Winter และ The Royal Hunt of the Sun
       
       สำหรับนักแสดงสาว เคลลี โอ’ฮารา ที่จะรับบท แอนนา ลีโอโนเวนส์ ถือว่าเป็นนักแสดงละครเวทีแถวหน้าของวงการละครสหรัฐฯ และเคยมีชื่อชิงรางวัลโทนีมาแล้ว 5 ครั้งรวมถึงบทบาทการแสดงในละครเรื่อง The Bridges of Madison County ที่เพิ่งจะรูดม่านปิดฉากไปเมื่อเร็วๆ นี้ด้วย
       

อีสต์วูด (Eastwood) ชื่นชม Unforgiven ฉบับซามูไร

Submitted by canjamm on 6 สิงหาคม, 2013 - 16:42

       นักแสดง/ผกก. ระดับตำนานแห่งฮอลลีวูด "คลินต์ อีสต์วูด" (Clint Eastwood) กล่าวว่าเขาประทับใจมากกับ Unforgiven ฉบับญี่ปุ่น ที่ผู้สร้างจากฝั่งตะวันออก นำหนังคาวบอยของเขา ไปสร้างใหม่ด้วยฉากหลังเป็นยุคซามูไร

       Yurusarezaru Mono (許されざる者) หรือ Unforgiven ฉบับซามูไร เป็นผลงานการเขียนบท และกำกับของ อีซังอิล ผกก. ชาวเกาหลีใต้ ซึ่งทำงานในวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น และเป็นเจ้าของหนังขวัญใจนักวิจารณ์ อาทิ Villain และ Hula Girls ที่คราวนี้ขอนำผลงานของ คลินต์ อีสต์วูด กลับมาสร้างใหม่ มอบบทนำให้กับ เคน วาตานาเบ้ (Ken Watanabe) สวมบทบาทเป็น "จูเบ คามาตะ" ซามูไรสูงวัย อันถือว่าเป็นบทเดียวกับ คลินต์ อีสต์วูด ในหนังต้นฉบับ
       
       หนังยังมี อากิระ อิโมโตะ (Villain ,Dr Akagi) ในบทเดียวกับ มอร์แกน ฟรีแมน และ โคอิจิ ซาโตะ รับบทเป็นตัวร้ายที่ใน Unforgiven เป็นบทของ ยีน แฮคแมน
       
       Yurusarezaru Mono มีฉากหลังอยู่ในช่วงปี 1880s หรือจุดเริ่มต้นของสมัยเมจิ ภายหลังการล่มสลายของระบบโชกุน ที่รัฐบาลใหม่ของญี่ปุ่นได้พยายามบุกเบิกดินแดนใหม่ๆ ที่เดิมทีเป็นถิ่นอาศัยของชาวไอนุ โดยตัวละครของ เคน วาตานาเบ้ ที่ชื่อ จูเบ คามาตะ จะมีภูมิหลังเป็นซามูไรผู้รับใช้โชกุน ที่เคยสังหารเหล่าคณะปฏิวัติไปเป็นจำนวนมาก จนชื่อของเขากลายเป็นที่กล่าวขวัญถึงในเมืองเกียวโต แต่เมื่อรัฐบาลของโชกุนถึงคราวล่มสลายในการศึกที่โกเรียวคะขุ คามาตะ กลับสามารถหลบหนีไปได้อย่างไร้ร่องรอย
       

ภาพชุดแรก Unforgiven ฉบับ “ซามูไร”

Submitted by canjamm on 28 ตุลาคม, 2012 - 12:38

ผู้สร้างหนัง Yurusarezaru Mono ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าไปดูความคืบหน้าผลงานเรื่องล่าสุดของ “อีซังอิล” ในงานที่นำหนังคาวบอยสุดดัง Unforgiven กลับมาสร้างใหม่ มี “เคน วาตานาเบ้” (Ken Watanabe) สวมบทบาทเดียวกับ “คลินต์ อีสต์วูด” (Clint Eastwood)

       Yurusarezaru Mono เป็นหนังที่มีฉากหลังอยู่ในเขตอีโซ ในช่วงเวลาหลังการสิ้นสุดแห่งยุคโชกุนในปี 1880 โดยหนังเดินทางไปถ่ายทำกันที่คามิคาว่า ในฮอกไกโด กับเรื่องราวที่ เคน วาตานาเบ้ สวมบทบาทเป็น คามาตะ จูอูเบเอะ อดีตซามูไรผู้เหี้ยมเกรียม ที่เลือกใช้ชีวิตอย่างสงบลงหลักปักฐานอยู่ที่นี่กับภรรยาชาวไอนุ แต่แล้วต้องกลับมาจับดาบอีกครั้ง กับการรับงานเป็นนักล่าค่าหัว
       
       โดยฉากที่นักข่าวได้ไปชมการถ่ายทำกันเป็นตอนที่ จูอูเบเอะ เดินทางเข้าเมืองมาถึงที่ร้านเหล้าแห่งหนึ่ง และได้เผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่สวมบทบาทโดย ซาโตะ โคอิจิ ซึ่งถือเป็นบทเดียวกับที่ ยีน แฮคแมน เคยแสดงไว้ใน Unforgiven
       

พักงานฮอลลีวูด 1 ปี "เคน วาตานาเบะ" (Ken Watanabe) ทุ่มเวลาให้ญี่ปุ่นหลังสึนามิ

Submitted by canjamm on 5 มีนาคม, 2012 - 15:16

      นักแสดงชาวญี่ปุ่นผู้มีชื่อเสียงในระดับสากล "เคน วาตานาเบะ" (Ken Watanabe) ได้เปิดเผยว่าเขาจะหยุดรับงานในฮอลลีวูดในตลอด 1 ปีข้างหน้า พร้อมเตรียมทุ่มเวลาให้กับการกลับไปช่วยเหลือพื้นฟูญี่ปุ่น ประเทศบ้านเกิดแทน
       
       เคน วาตานาเบะ ที่ยกระดับกลายเป็นนักแสดงชั้นอินเตอร์เนชั่นแนลในรอบหลายปีที่ผ่านมาจากงานอย่าง The Last Samurai และ Inception ได้ประกาศการพักงานในฮอลลีวูด 1 ปี โดย The Hollywood Reporter ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของนักแสดงเลือดซามูไร ที่ยืนยันว่าต้องการใช้เวลาหนึ่งปีนับจากนี้ มุ่งมั่นให้กับการทุ่มเททำงาน เพื่อฟื้นฟูประเทศบ้านเกิด ที่เผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ คลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อปี 2011 และยังไม่สามารถกลับคืนสู่สภาพปกติได้
       
       “เมื่อสัปดาห์ก่อนผมอยู่ที่แอลเอ และบอกกับเอเยนต์ว่าจะใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่น 1 ปี ตอนนี้อยากจะทำงานเฉพาะที่ญี่ปุ่น อาจจะต้องรอถึงปีหน้าผมถึงจะรับงานที่ฮอลลีวูดอีกครั้ง” วาตานาเบะ กล่าวถึงความมุ่งมั่นครั้งนี้ โดยเขาเพิ่งจะมีโอกาสได้ร่วมถ่ายทำสารคดีความยาว 1 ชั่วโมง เพื่อเล่าเรื่องเกี่ยวกับการฟื้นฟูสภาพบ้านเมืองในแถบเคเซนูมะ ซึ่งจะมีกำหนดแพร่ภาพทาง NHK ในปลายเดือน มี.ค. เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปีก่อน
       
       วาตานาเบะ ยังกล่าวว่าเขาเองเป็นหนี้ต่อเขต “โทโฮะกุ” ที่มีความหมายว่า “ดินแดนทิศตะวันออกเฉียงเหนือ” และเมืองเซนได อย่างมหาศาล เพราะการรับบทเป็น “ดะเตะ มะซะมุเนะ” หรือ “มังกรตาเดียว” ไดเมียวจากเซนได แห่งยุคเซงโงะกุ ในซีรีส์ Dokuganryu Masamune เมื่อปี 1987 คือจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตนักแสดง ที่ทำให้เขามีเส้นทางเดินมาจนถึงปัจจุบัน