คาซาอิ โทโมมิ [Kasai Tomomi] จากวง AKB48 เป็นโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ

คาซาอิ โทโมมิ [Kasai Tomomi] วง AKB48 เปิดเผยในบล็อคของเธอว่า เธอได้รับการตรวจร่างกายและพบว่าเธอมีอาการเยื่อบุช่องท้องอักเสบ (peritonitis) 

ข้อมูลจากทางต้นสังกัดว่า มันไม่ใช่เรื่องใหญ่ และคาซาอิยังอธิบายว่า "ในขณะนี้ ฉันรู้สึกดีมากขึ้นเยอะ หลังจากได้รับการรักษา ฉันต้องการที่จะทำงานเท่าที่ร่างกายฉันจะทำได้ไหว และฟื้นตัวคืนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้"

เมื่อเดือนที่แล้ว คาซาอิต้องออกจากงานจับมือไปก่อนเนื่องจากสุขภาพมีปัญหา

ข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับคนที่สนใจว่าโรคนี้เป็นอย่างไร

ลักษณะทั่วไป : เยื่อบุช่องท้อง (peritoneum) เป็นเยื่อ 2 ชั้นที่คลุมอยู่โดยรอบช่องท้อง ซึ่งปกคลุมกระเพาะอาหาร สำไส้ และอวัยวะต่างๆ ภายในช่องท้อง การอักเสบของเยื่อบุช่องท้องเป็นภาวะร้ายแรง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจเป็นอันตรายถึงตายได้ มักเป็นผลแทรกซ้อนจากโรคต่างๆ ภายในช่องท้อง

สาเหตุ : สาเหตุที่พบได้บ่อย ก็คือ การแตกทะลุของกระเพาะลำไส้ เช่น กระเพาะทะลุ , ไส้ติ่งแตก , ลำไส้ทะลุจากไข้ไทฟอยด์ , ลำไส้ทะลุเนื่องจากถูกยิงถูกแทง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากปีกมดลูกอักเสบ , ครรภ์นอกมดลูก , ถุงน้ำดีอักเสบ , ท่อน้ำดีอักเสบ , ฝีในตับ , ตับอ่อนอักเสบ เป็นต้น เป็นเหตุให้มีเชื้อแบคทีเรียหรือสิ่งระคายไปทำให้เยื่อบุช่องท้องเกิดการอักเสบ

อาการ : มีอาการปวดท้องรุนแรง (อาจปวดเฉพาะที่หรือปวดทั่วท้อง แล้วแต่สาเหตุ) ขยับเขยื้อน หรือกระเทือนถูกจะรู้สึกเจ็บ ผู้ป่วยมักจะตัองนอนนิ่ง ๆ อาการปวดท้องมักจะเป็นติดต่อกันหลายชั่วโมง จนกระทั่งหลายวัน นอกจากนี้ยังมีอาการท้องอืด คลื่นไส้อาเจียน มีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว เบื่ออาหาร และอาจมีอาการท้องเดิน ถ้าเป็นรุนแรง อาจมีภาวะช็อก ผู้ป่วยมีอาการกระสับกระส่าย เหงื่อออก ตัวเย็น ใจสั่น เป็นลม

การรักษา : หากสงสัย เช่น มีอาการปวดท้องรุนแรง ท้องกดเจ็บและท้องแข็ง ควรส่งโรงพยาบาลด่วน ระหว่างเดินทางไปโรงพยาบาล ห้ามให้กินอาหารและน้ำดื่ม ถ้ามีภาวะขาดน้ำ ควรให้น้ำเกลือ อาจต้องตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ เอกซเรย์เพื่อค้นหาสาเหตุ อาจให้น้ำเกลือ ยาปฏิชีวนะ ใส่ท่อยางเข้าหลอดอาหารและกระเพาะ เพื่อดูดเศษอาหาร และของเหลวออกมา แล้วทำการผ่าตัดอย่างรีบด่วน

 

ที่มา : tokyohive, student.nu.ac.th