เผยสงครามหลังบ้าน "โจวเหวินฟะ" (Chow Yun Fat) แม่กับเมียไม่กินเส้น

สื่อฮ่องกงเปิดเผยชีวิตส่วนตัวของดารารุ่นใหญ่ชาวฮ่องกง "โจวเหวินฟะ" (Chow Yun Fat) ถึงความวุ่นวายในหลังบ้านของเขา กับความระหองระแหงระหว่างมารดากับภรรยา ซึ่งเกือบทำให้ชีวิตการแต่งงานกับภรรยาคนปัจจุบันต้องสิ้นสุดลงมาแล้ว

จางจุนยี่ (Zhang Jun Yi) นักแต่งเพลงชื่อดัง เพื่อนสนิทของพระเอกชาวฮ่องกง คือผู้ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวดังกล่าวผ่านบล็อกส่วนตัวของเขาเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จากข้อมูลของเพื่อนคนนี้ ปัญหาหลังบ้านของโจวเหวินฟะ พระเอกวัย 54 ปี สืบเนื่องจากจากความไม่ลงรอยของ เฉินเว่ยเหลียน (Jasmine Tan) ภรรยาชาวสิงคโปร์วัย 50 ปี ของเขากับ เฉินไหลฟง (Chan Lai-Fong) มารดา จนตัวของเขาเอง ต้องกลายมาเป็นคนกลางในการทะเลาะกันของผู้หญิงสองคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตตลอดเวลา

ส่วนใหญ่เรื่องทะเลาะของพวกเธอจะเริ่มต้นมาจากความฟุ่มเฟือยใช้เงินมือเติบของลูกสะใภ้ ที่สร้างความไม่พอใจเป็นอย่างยิ่งแก่ฝ่ายแม่สามี เล่ากันว่าครั้งหนึ่ง เฉินเว่ยเหลียน เคยช็อปปิ้งหมดไปในคราวเดียวถึง 100,000 เหรียญฮ่องกง ในช่วงลดราคาของเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งใช้เงินถึงประมาณ 30,000 เหรียญฮ่องกงในการจับจ่ายครั้งนั้นกับการซื้อของขวัญให้กับแม่ของสามีของเธอ เพื่อหวังว่าอาจจะซื้อใจแม่สามีได้บ้าง แต่แล้วผลกลับออกมาตรงกันข้าม

เล่ากันว่า ในเหตุการณ์ครั้งนั้น แม่ของโจวเหวินฟะ ไม่พอใจมาก ถึงกับเรียกลูกชายนักแสดงชื่อดังของเธอ เข้าไปคุยในห้อง และออกคำสั่งให้เอาของขวัญทั้งหมดไปคืนร้านในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความเสียใจแก่ลูกสะใภ้เป็นอย่างมาก เมื่อแม่สามีไม่เห็นถึงความหวังดีของเธอเลย

ความตึงเครียดในครอบครัวบาดลึกลงเรื่อยๆ เมื่อ เฉินเว่ยเหลียน ตั้งครรภ์ในปี 1991 เป็นช่วงเวลาที่เธอค่อนข้างหงุดหงิดง่าย และควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยอยู่ ตามแบบของสาวท้องทั่วๆ ไป จนแม่ของโจวเหวินฟะ ตำหนิว่าลูกสะใภ้ทำตัวยุ่งยาก ว่ากันว่าความกดดันครั้งนั้นเป็นเหตุผลส่วนหนึ่ง ที่ทำให้เธอเกิดความเครียด จนต้องแท้งลูกไปในที่สุด และถึงตอนนี้ทั้งสองก็ยังไม่มีทายาท

จางจุนยี่ ผู้เขียนบทความดังกล่าวระบุว่า แม่ของโจวเหวินฟะ โทษว่า เฉินเว่ยเหลียน ทำให้เธอต้องเสียหลานไปว่า "เธอไม่รู้หรือ ว่าจะดูแลลูกอย่างไร" ในตอนนั้น เฉินไหลฟง ยังแนะนำให้โจวเหวินฟะ หย่าขาดกับผู้หญิงคนนี้ซะ

เป็นโชคดีที่ทุกอย่างเริ่มต้นคลีคลายเมื่อ 4 ปีก่อนมานี่เอง หลังจากดาราชาวฮ่องกงเสร็จสิ้นจากการถ่ายทำ Pirates of the Caribbean 3 ไม่นาน โจวเหวินฟะ ที่ตอนนั้นอายุได้ 50 ปีแล้ว เริ่มมีปัญหาสุขภาพจากการทำงานหนัก หญิงทั้งสองคนในชีวิตของพระเอกชาวฮ่องกงจึงเริ่มละวางความไม่ลงรอย และเริ่มเข้ากันได้ดีขึ้น

ปัญหาลูกสะใภ้ กับแม่สามี ของบ้านโจวเหวินฟะ เป็นที่รู้พูดถึงกันในฮ่องกงมาก่อนหน้านี้แล้ว ย้อนกลับไปเมื่อปี 1983 โจวเหวินฟะ เข้าพิธีแต่งงานกับหวีอันอัน (Candice Yu) นางเอกชื่อดังในสมัยยุค 80 แต่ชีวิตสมรสครั้งนั้น จบลงในระยะเวลาเพียงแค่ 9 เดือน ว่ากันว่าก็เพราะสาเหตุที่เธอเข้าไม่ได้กับแม่สามีนั่นเอง

โจวเหวินฟะ เกิดและเติบโตมาในเกาะ ที่ถือว่าเป็นย่านชนบทในฮ่องกง เป็นชุมชนเกษตรกรรม และต่อมาจึงย้ายเข้ามาอยู่ในเมือง แม่ของเขาต้องทำงานหนักหลายอย่างในการเลี้ยงดูเขาขึ้นมา ตั้งแต่งานทำความสะอาด จนถึงขายของเล็กๆ น้อยๆ โจวเหวินฟะ ถึงกับเคยเอ่ยปากว่า "ใครที่ไม่รักแม่ผม ก็ไม่สมควรได้รับความรักจากผม"

ChannelNewsAsia / Manager Online