ฮั่วซือเยี่ยน : จาก "ดาราวัยรุ่น" สู่ "เซ็กซี่สตาร์"

โดย : canjamm เมื่อ เสาร์, 10 พฤษภาคม, 2008 - 13:27
20080510News01_Front.jpg

ช่วงก่อนมีโอกาสได้ดูซีรี่ย์จีนเรื่อง “โปเยโปโลเย ภาคพิสดาร” ตอนที่เต๊ะ ศตวรรษ แสดง แล้วเกิดอาการ Déjà vu คุ้นหน้าคุ้นตาดาราหน้าใสที่รับบทเป็นผีสาวความจำเสื่อม “ชิวหยง” เสียจริงๆ พอไปค้นประวัติของสาวคนนี้แล้วก็ต้องร้อง “อ๋อ” เพราะเมื่อเกือบ 10 ปีก่อนช่องไอทีวีเก่าก็เคยนำผลงานละครที่เธอแสดงมาฉาย ชื่อว่า “ฝันให้ไกล...ไปให้ถึง” ซึ่งเป็นเรื่องราวของนักเรียนการแสดงกลุ่มหนึ่ง ที่พยายามวิ่งตามความฝันของตัวเอง ตอนนั้นเธอยังเป็นนักแสดงวัยรุ่นอยู่เลย.....“ฮั่วซือเยี่ยน” (Huo Si Yan) คือชื่อของเธอ

ฮั่วซือเยี่ยน เป็นชาวปักกิ่งโดยกำเนิด ตั้งแต่เล็กเธออาศัยอยู่กับคุณปู่คุณย่า ตอนเด็กๆ ซือเยี่ยนไม่ชอบออกไปเที่ยวนอกบ้าน แถมยังรักความสงบ เรียกได้ว่าเป็นเด็กดีเชื่อฟังผู้ใหญ่คนหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเธอใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่บ้านนี่เอง ทำให้มีโอกาสเรียนรู้วิธีวาดภาพ เขียนพู่กันจีน กับคุณปู่ บางทีว่างๆ ก็จะกระโดดหนังยางเล่นบ้างตามประสาเด็ก

ส่วนคุณพ่อคุณแม่ของเธอก็เลี้ยงลูกแบบชิลๆ ไม่กดดันลูก เพราะซือเยี่ยนเป็นเด็กดี และเรียนเก่งอยู่แล้ว จึงไม่ทำให้ที่บ้านเป็นห่วง.....

ที่แล้วมาฮั่วซือเยี่ยนไม่เคยคิดฝันมาก่อน ว่าตัวเองจะเข้ามาอยู่ในวงการบันเทิง เธอเลือกเรียนเกี่ยวกับการเงินระหว่างประเทศด้วยซ้ำ แต่แล้วในงานศิลปะงานหนึ่งของโรงเรียน ฮั่วซือเยี่ยนที่ง่วนอยู่กับการทำผมให้เพื่อน ที่จะขึ้นไปเต้นบนเวที ไปสะดุดตาผู้กำกับโฆษณา ที่กำลังหาดาวรุ่งดวงใหม่มาเป็นนางเอกโฆษณา ไม่กี่วันต่อมาเธอก็ได้รับการติดต่อให้ไปเทสต์หน้ากล้อง นับเป็นก้าวแรกของเธอสู่วงการบันเทิง ซึ่งตอนนั้นเธอเพิ่งอายุ 16 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลายเท่านั้น

หลังจากผลงานโฆษณาออกฉาย ฮั่วซือเยี่ยน ก็ได้รับการติดต่อให้มาเทสต์หน้ากล้องงานละครเรื่อง “ผินจุ่ย จางต้าหมิน เตอะ ซิ่งฝู เซิงหวา” ซึ่งเธอก็ได้รับเลือกให้แสดงเป็นน้องสาวของจางต้าหมิน

บุคคลที่มีส่วนในการสนับสนุนให้เธอก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงอย่างมั่นใจก็คือ คุณแม่ของเธอ ฮั่วซือเยี่ยนเล่าว่า ช่วงที่เธอถูกทาบทามให้ลองแสดงละครนั้น เธอรู้สึกลังเลมากว่าจะเดินทางนี้ดีหรือไม่ แต่คุณแม่ของเธอนี่เองที่คอยสนับสนุนและให้กำลังลูกสาวมาโดยตลอด กระทั่งในที่สุดฮั่วซือเยี่ยนก็ค้นพบว่า เธอควรจะเดินบนเส้นทางสายนี้

เวลาที่เธอต้องไปอยู่กองละครเป็นอาทิตย์ๆ แม่เธอจะไปเยี่ยม 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ไปช่วยซักผ้าและช่วยเธอท่องบทละคร

แต่น่าเสียดายที่แม่ของเธอไม่มีโอกาสได้ชมผลงานของลูกสาวเลย “หลังจากถ่ายทำละครเรื่องแรกเสร็จ ไม่นานแม่ฉันก็ล้มป่วยเป็นโรคที่รักษาไม่หาย ตอนนั้นละครยังไม่ออกฉาย ฉันไปคุยกับผู้กำกับว่า แม่ของฉันยังไม่ได้ดูผลงานฉันเลย คิดไม่ถึงว่าผู้กำกับจะเข้าไปห้องบันทึกเทป ให้ทีมงานตัดต่อบางส่วน ให้ฉันเอากลับไปเปิดให้แม่ดู ซึ่งตอนนั้นแม่ฉันก็นอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล สุดท้ายแม่ของฉันก็รอไม่ถึงวันที่ละครออกฉาย” ฮั่วซือเยี่ยนเล่า ตอนนั้นเธอเพิ่งอายุได้ 18 ปีเท่านั้น

จากวันนั้นมา ฮั่วซือเยี่ยนก็มีโอกาสได้แสดงละครหลายไม่ต่ำกว่า 20 เรื่อง อาทิเรื่อง ฝันให้ไกล...ไปให้ถึง เมื่อปี 2001 เรื่อง โปเยโปโลเย ภาคพิสดาร ตอน คนดี..ผีก็ยังรัก แต่ที่ทำให้ชื่อเสียงของเธอโด่งดังข้ามฟากไปถึงเกาะฮ่องกง เห็นจะเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิต ที่เธอได้ประกบคู่กับ หลิวชิงหยุน เรื่อง รักของฉัน ฝันของเธอ My Name is Fame ซึ่งประสบความสำเร็จมากๆ ถึงขนาดส่งให้ หลิวชิงหยุน ผู้คร่ำหวอดในวงการหนังฮ่องกงมานานกว่า 10 ปี ประเดิมคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เวที Hong Kong Film Award ครั้งที่ 26 ประจำปี 2007 มาได้สำเร็จ ส่วนตัวเธอเองก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงดาวรุ่งเวทีนี้ด้วย

My Name is Fame เป็นเรื่องราวของ พานเจียฮุย (หลิวชิงหยุน) อดีตนักแสดงชายที่เคยประสบความสำเร็จ แต่เพราะความหลงตัวเอง ไม่เห็นหัวคนอื่น ทำให้ชีวิตตกต่ำ จากพระเอกกลายเป็นตัวประกอบและสุดท้ายก็ถูกลืม จนวันหนึ่งเขาได้มาพบกับ อู๋เสี่ยวเฟย (ฮั่วซือเยี่ยน) ตัวประกอบหญิงที่พร้อมยอมทำทุกอย่าง แม้ว่าในฉากจะไม่เห็นหน้า หรือ ไม่มีบทพูด เธอก็พยายามแสดงสุดความสามารถ ในที่สุดพานเจียฮุยตัดสินใจเป็นผู้จัดการส่วนตัวให้และถ่ายทอดเทคนิกการแสดงทั้งหมดให้กับเธอ….

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เพียงได้รับการพูดถึงอย่างมาก ไม่เพียงแต่เพราะฝีมือการแสดงระดับคุณภาพของนักแสดง และบทภาพยนตร์ที่เยี่ยมยอด แต่รวมไปถึงความใจกล้าของฮั่วซือเยี่ยน ที่ยอมเข้าฉากเปลื้องผ้าเป็นครั้งแรก ทำให้เธอสลัดคราบนางเอกติ๋ม กลายเป็นเซ็กซี่สตาร์ภายในข้ามคืน แถมตอกย้ำภาพเซ็กซี่อีกครั้ง ด้วยการใส่ชุดผ่าอกไปร่วมงานประกาศรางวัล Hong Kong Film Award ครั้งที่ 26 ด้วย

ทุกวันนี้ชื่อเสียงของเธอเป็นที่รู้จักมากขึ้น และยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับดาราฮ่องกงอีก อาทิ ร่วมงานกับ อู๋เจิ้นอี่ว์ ในเรื่อง Healing Souls และ เฉินเจี้ยนฟง ในเรื่อง The Last Princess

Manager Online

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

To prevent automated spam submissions leave this field empty.