E-Girls (J)

Perfume ครองอันดับ 1 เหนือ AKB48 .. 20 เกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติแดนปลาดิบ

Submitted by canjamm on 15 พฤษภาคม, 2015 - 15:49

        Nikkei Entertainment เผยผลจัดอันดับเกิร์ลกรุ๊ปประจำปี โดยเป็นการจัดอันดับที่ไม่ได้ประเมินจากยอดขายผลงาน ทำให้ 3 สาว Perfume ครองอันดับ 1 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่ AKB48 ติดอยู่เพียงอันดับ 3 เท่านั้น
       
       ถือเป็นประจำในทุกๆ ปีที่นิตยสาร Nikkei Entertainment จะจัดอันดับบรรดาคนบันเทิงในแขนางต่างๆ ทั้งนักแสดง, นักกีฬา และศิลปินนักร้อง โดยเป็นการจัดอันดับที่ไมได้อ้างอิงจากยอดขายผลงานโดยตรง แต่ทางนิตยสารจะใช้การทำวิจัยทางการตลาด ด้วยแบบสอบถามเพื่อประเมินจากปัจจัยสำคัญ 2 ข้อ คือ (1) ผู้ตอบแบบสอบถามรู้จัก และจดจำหน้าตา กับชื่อของศิลปินกลุ่มต่างๆ ได้มากน้อยแค่ไหน และ (2) ความสนใจในผลงานของผู้ตอบแบบสอบถามต่อศิลปินแต่ละกลุ่ม เช่น พวกเขาเคยฟังผลงาน หรืออยากจะติดตามผลงานของกลุ่มศิลปินกลุ่มใดบ้าง จนคิดออกมาเป็นคะแนน เพื่อการจัดอันดับ
       
       ด้วยเหตุนี้ศิลปินตระกูล 48 ที่มียอดขายถล่มทลาย สูงกว่านักร้อง หรือวงดนตรีแทบจะทั้งหมดในยุคนี้ ด้วยการสร้างฐานความนิยมในหมู่แฟนคลับฮาร์ดคอร์ และใช้แผนการกระตุ้นยอดขายแผ่น CD หลายๆ วิธีจึงไม่ได้ครองอันดับต้นๆ ไปทั้งหมด เพราะ Nikkei จะให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้ฟังเพลงวงกว้างมากกว่านั่นเอง
       
       โดยอันดับ 1 ปีนี้ได้แก่สาวๆ อีเล็คโทรนิคป๊อป Perfume เด็กปั้นของ ยาสึททากะ นากาตะ ที่นำเสนองานเพลงแนวอีเล็คโทรนิคป๊อปที่น่าสนใจ และท่าเต้นแบบที่ไม่มีใครเหมือน นอกจากนั้นสามสาวๆ ก็ยังทำงานร่วมกันมานานถึง 15 ปี ในปีนี้พอดี
       
       ส่วนอันดับ 2 เป็นสาวๆ Momoiro Clover Z ที่โด่งดังด้วยภาพลักษณ์ความสดใสน่ารัก แต่ก็พร้อมทำอะไรหลุดโลกเหนือการคาดเดาให้เห็นอยู่เสมอ รวมถึงการออกผลงานร่วมกับวงร็อคระดับตำนานอย่าง Kiss เมื่อเร็วๆ นี้ด้วย
       

Arashi ยังไร้เทียมทาน! โกยยอดขายปีก่อน 5,000 ล้านเยน

Submitted by canjamm on 10 กุมภาพันธ์, 2015 - 12:23

บอยแบนด์ Arashi ยังคงครองความยิ่งใหญ่ในวงการดนตรีญี่ปุ่น ด้วยการเป็นศิลปินที่มียอดขายผลงานมากที่สุดในปี 2014 นอกจากนั้นยังครองแชมป์อัลบั้มขายดี และซิงเกิลขายดีประจำปีด้วย
       
       Soundscan Japan ได้เผยแพร่ข้อมูลของยอดขายผลงานเพลงในปี 2014 ออกมาแล้ว โดยข้อมูลดังกล่าวเก็บระหว่างวันที่ 30 ธ.ค. 2013 – 28 ธ.ค. 2014 ทั้งศิลปินชาวญี่ปุ่น และศิลปินชาวต่างประเทศด้วยe
       
       ซึ่งบอยแบนด์ Arashi แห่ง Johnny's Family ยังคงครองความยิ่งใหญ่ด้วยยอดขายถึง 5,457 ล้านเยน อันเป็นยอดรายได้จากการขายแผ่นซีดีซิงเกิล, อัลบั้ม และแผ่นดีวีดี (บลู-เรย์) ซึ่งถือว่าสูงกว่าปีก่อนที่ Arashi ทำยอดขายผลงานเพลงไปทั้งหมด 5,166 ล้านเยนนิดหน่อย
       
       นอกจากนั้นอัลบั้มชุด The Digitanlian เวอร์ชั่น (CD+DVD) (Limited Edition) ของ Arashi ก็ยังครองตำแหน่งอัลบั้มที่ขายดีที่สุดของปีด้วยสถิติถึง 604,718 แผ่นเลยทีเดียว
       
       ไม่เท่านั้น Arashi ยังกวาดอันดับ TOP 1 - 4 ของซิงเกิลขายดีประจำปีด้วย โดยซิงเกิล GUTS! (CD+DVD) (Limited Edition) ที่ทำยอดขายไปถึง 432,168 แผ่นคือซิงเกิลที่มียอดขายสูงที่สุดจำปี 2014 สำหรับผลงานของศิลปินญี่ปุ่น ส่วนศิลปินตะวันตกเพลงจากการ์ตูน Frozen ก็ครองอันดับ 1 ได้ทั้งด้านอัลบั้ม และซิงเกิล
       

Kohaku Uta Gassen ไร้เงาศิลปิน K-Pop เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

Submitted by canjamm on 26 พฤศจิกายน, 2013 - 20:35

เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้วที่ศิลปินเกาหลีใต้ จะไม่มีส่วนร่วมในมหกรรมดนตรีส่งท้ายปี 'Kohaku Uta Gassen' ของสถานีโทรทัศน์ NHK แห่งญี่ปุ่น
       
       นอกจากรายการ Kohaku Uta Gassen ที่จะไม่มีศิลปิน K-Pop จากเกาหลีใต้มีส่วนร่วมในปีนี้ ซึ่งนับเป็นปีที่สองติดต่อกันแล้ว ในเวลาเดียวกันก็มีคำยืนยันว่าศิลปินเกาหลีใต้ก็ยังไม่ได้รับเชิญให้ไปร่วมรายการเพลงส่งท้ายปีของสถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นทั้ง Best Hit Music Festival ของ Yomiuri TV และ FNS Music Festival ของ Fuji TV ด้วยเช่นเดียวกัน
       
       Kohaku Uta Gassen หรือการประกวดเพลงขาวแดง เป็นรายการเพลงที่จะคัดเลือกศิลปินที่มีผลงานโดดเด่นในรอบปีของวงการดนตรีญี่ปุ่น ให้มาแข่งขันร้องเพลงกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ทีม คือ ศิลปินชายเป็นทีมสีขาว และศิลปินหญิงเป็นทีมสีแดง ถือว่าเป็นรายการเพลงส่งท้ายปีที่จะมีทั้งนักร้องดาวเด่น และเพลงฮิตในรอบปีมาให้ชาวปลาดิบได้รับความบันเทิงก่อนเข้าสู่ช่วงของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งรายการถือว่าส่วนหนึ่งของประเพณีวันสิ้นปีของชาวญี่ปุ่นไปแล้ว แต่ละปีจะมีผู้คนจากทุกกลุ่มอาชีพ และอายุ ติดตามชมจนเรตติ้งของรายการพุ่งขึ้นไปสูงถึง 40% เป็นอย่างต่ำ
       

ชาวญี่ปุ่นโหวต SNSD เต้นสวยสุด - Perfume, E-Girls ติดอันดับด้วย

Submitted by canjamm on 23 มิถุนายน, 2012 - 10:46

      สาวๆ Girls' Generation (SNSD) หรือที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักกันในชื่อ "Shoujo Jidai" กลายเป็นกลุ่มศิลปินสาวที่ชาวแดนปลาดิบคิดว่ามีลีลาการแสดงบนเวทีดูดีที่สุด ในการทำโพลของ Rekochoku
       
       9 สาวเคป๊อปจากเกาหลีใต้ Shoujo Jidai คือกลุ่มศิลปินหญิงล้วนที่ทางชาวญี่ปุ่นลงความเห็นว่ามีลีลาการเต้นน่าประทับใจที่สุดจากการทำสำรวจของ Rekochoku
       
       หนึ่งในผู้ร่วมทำโพลอย่างสาววัย 20 เศษคนหนึ่งที่บอกว่าการแสดงของ SNSD นั้นมีทั้งการเล่นหูเล่นตา, ขยับแขนขา และท่าเต้นน่ารักที่เน้นการโชว์ขาสวย  ของสาวๆ ได้อย่างลงตัว ขณะที่แฟนคลับอีกคนก็บอกว่า การเต้นอันพร้อมเพรียงผสมผสานกันของสมาชิกทั้ง 9 คน คือสิ่งที่น่าประทับใจพอๆกับรูปร่างอันสวยงามของพวกเธอ การแสดงของ SNSD จึงออกมายอดเยี่ยมมาก
       
       สำหรับอันดับที่ 2 ของเป็นเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติญี่ปุ่น E-Girls ที่เป็นการรวมวงของเกิร์ลกรุ๊ป 3 กลุ่มอันได้แก่ Dream, Happiness และ FLOWER โดยผู้ร่วมโหวตคนหนึ่งบอกว่าการแสดงของสาวๆ กลุ่มนี้ดูมีพลังดี เมื่อร่วมกับเสียงร้องที่ดีอยู่แล้ว ก็ทำให้พวกเธอสามารถนำเสนอภาพสาวแกร่งได้อย่างเต็มที่
       
       และกลุ่มศิลปินที่ชาวญี่ปุ่นโหวตให้เป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มีลีลาการเต้นยอดเยี่ยมที่สุดเป็นอันดับ 3 ได้แก่ Perfume ที่โด่งดังกับการมีท่าเต้นซึ่งทั้ง น่ารัก, สลับซับซ้อน และไม่เหมือนใคร